Nhà thờ Công giáo ở London, Ontario tuyên bố tiền dành cho người tị nạn bị thua cờ bạc.

Cảnh sát đã tiến hành một cuộc điều tra về một linh mục Công giáo Chaldean đến từ London, Ontario. sau khi các quan chức nhà thờ báo cáo hơn 500.000 đô la dự kiến tài trợ cho người tị nạn đã bị mất vì cờ bạc.

 

Las-Vegas-Casino8

 

Cha Amer Saka, một linh mục làm việc tại Nhà thờ Công giáo St. Joseph Chaldean ở London, đang bị kiểm tra sau khi thông báo cho giám mục của ông, Emanuel Shaleta, rằng các quỹ dự định giúp đỡ những người Canada mới thay vào đó đã biến mất, Shaleta nói.
Anh ấy gọi điện cho tôi và… nói rằng anh ấy thua hết tiền vì chơi chán. Tôi nói, làm thế nào? Anh ấy nói Cờ bạc có thể mang lại lợi ích cho bạn khi kiếm được tiền thưởng, Shaleta nói với Star vào thứ Bảy, mô tả một cuộc thảo luận mà anh ấy nói đã diễn ra vào ngày 23 tháng 2.
Ông nói: Chúng tôi tin rằng Cha Saka có vấn đề nghiêm trọng về cờ bạc và số tiền này có thể đã được sử dụng cho mục đích đó. Vì đang có một cuộc kiểm tra nên chúng tôi không thể xác minh những gì anh ấy nói.
Shaleta, người đứng đầu cơ quan tài phán Chaldean đầu tiên và công bằng của Canada, cho biết ông đã đình chỉ linh mục ngay lập tức sau khi biết về việc thiếu tiền.
Vị giám mục đã lái xe đến London vào ngày hôm sau để đưa Saka đi điều trị tự nguyện trong vài ngày tại Viện Southdown, một trung tâm phi lợi nhuận ở phía bắc Toronto dành cho các linh mục đang chiến đấu với các vấn đề khác nhau, từ nghiện ngập, trầm cảm đến hành vi bạo lực tình dục.
Chính quyền Luân Đôn xác nhận rằng họ nhận được vấn đề vào ngày 24 tháng 2 về hành vi biển thủ tiền được cho là liên quan đến giáo xứ địa phương.
Một cuộc kiểm tra đang được tiến hành, người phát ngôn Const. Sandasha Bough vào ngày 15 tháng 3. Cuộc điều tra tội phạm tài chính đã được công bố hơn một tuần sau báo cáo ban đầu, cảnh sát cho biết, những người yêu cầu hồ sơ ngân hàng trước khi tiến xa hơn.
The Star đã liên hệ với Saka thông qua các cuộc gọi và thư gửi đến nhà thờ của anh ấy ở London. Một đại diện của nhà thờ St. Joseph cho biết họ đang thực sự giảm bớt tình hình một cách nghiêm túc, nhưng nhận xét đó sẽ không phù hợp và sẽ liên tục kiểm tra nội bộ.
Tuy nhiên, Giáo hội Công giáo Chaldean có trụ sở tại Baghdad và đại diện cho người Công giáo từ Iraq và các quốc gia lân cận, cuối cùng nằm dưới sự giám sát của Tòa thánh ở Vatican.
Giáo hội Chaldean có trụ sở tại Toronto là một trong những giáo hội gần đây nhất của Giáo hội Công giáo Chaldean, được thành lập với sự ban phước của Giáo hoàng Benedict XVI chưa đầy 5 năm trước đó khi những người nhập cư Iraq tiếp tục xuất hiện ở Canada. Nó bao gồm một số nhà thờ ở Ontario, bao gồm cả St. Joseph.
Nguồn tin trò chơi cho biết Đức ông Murray Kroetsch, thủ tướng của Giáo phận Công giáo La Mã Hamilton, nơi điều hành chương trình tài trợ, cho biết Saka là lãnh đạo của một nhóm cử tri gây quỹ tài trợ cho những người tị nạn từ Iraq.
Nó nằm trong số khoảng 30 giáo xứ và các bên hợp tác với giáo phận Hamilton trong thỏa thuận tài trợ.
Kroetsch cho biết giáo phận Hamilton đã nộp tới 20 đơn đăng ký do Saka tài trợ cho người tị nạn từ Iraq. Khoảng 10 người trong số họ đã thực sự đến miền nam Ontario. Kroetsch cho biết, với việc tất cả hiện đang phải đối mặt với khả năng không được tài trợ, giáo phận Hamilton đã đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ của họ.
Ông nói: “Chúng tôi mong muốn đảm bảo với những người tị nạn rằng phần hợp đồng của chúng tôi được quan tâm và số tiền đó sẽ được cung cấp để giúp họ cảm thấy an toàn và giúp họ tìm được chỗ đứng ở đất nước này”.
Những người nắm giữ các thỏa thuận tài trợ, đã ký với Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada, nên hỗ trợ người tị nạn trong ít nhất năm đầu tiên sau khi họ đến.
Họ hơi dễ bị tổn thương và bây giờ họ có thể sợ hãi hơn nhiều… Chúng tôi muốn đảm bảo với họ rằng chúng tôi sẽ không bỏ rơi họ, Kroetsch nói.
Shaleta cho biết chi phí tài trợ khoảng 6.000 USD cho một cá nhân, hoặc khoảng 20.000 đến 25.000 USD cho một hộ gia đình 4 người.
Việc một linh mục đi đánh bạc là không đúng. Shaleta cho biết điều đó trái với các nguyên tắc.
Vị giám mục cho biết ông đã thông báo cho giáo dân, chủ yếu là những người nhập cư từ miền bắc Iraq, nhiều người đến từ các khu dân cư hiện đang bị Daesh tràn ngập, những người đang có ý định đưa các thành viên trong gia đình đến Canada ngay sau khi vị linh mục nói với Shaleta về số tiền còn thiếu tại.